ปิ้ง ปิ้ง หุ่นยนต์ปิ้งหมู นวัตกรรมเพื่อ Street Food

ปิ้ง ปิ้ง หุ่นยนต์ปิ้งหมู นวัตกรรมเพื่อ Street Food

หมวดหมู่: บทความทั่วไปTip & Technic

“ปิ้ง ปิ้ง” หุ่นยนต์ปิ้งหมู นวัตกรรมเพื่อ Street Food


“หมูปิ้ง” อาหาร Street Food ของโปรดของใครหลายคน ในทุกๆ การปิ้งหมูจะต้องพลิกไม้หลายครั้งกว่าหมูจะสุกพร้อมเสิร์ฟลูกค้า หุ่นยนต์แขนกลชื่อน่ารัก “ปิ้ง ปิ้ง” นี้ จะมาปฏิวัติวงการ Street Food ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการช่วยพลิกไม้หมูปิ้ง

ผลงาน “หุ่นยนต์ปิ้งหมู” ออกแบบและพัฒนาโดย “วริทธิ์ธร คงหนู” และ “ชวภณ วชิรานิรมิต” นักศึกษาชั้น ปี 3 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มจธ. (FIBO) ที่ได้แรงบันดาลใจจากร้านขายหมูปิ้ง จึงพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น


กลไกการทำงานของหุ่นยนต์ “ปิ้ง ปิ้ง” Demo 1 จะเป็นการทำงานร่วมกับมนุษย์ โดยหุ่นจะค่อยๆ เข้าไปพลิกหมูปิ้งที่อยู่บนเตาทีละไม้ มนุษย์จะเป็นผู้ตรวจสอบดูว่าหมูไม้ไหนสุกแล้วสามารถหยิบไปเสิร์ฟได้เลย ส่วนไม้ไหนที่ยังไม่สุกหุ่นก็จะพลิกไม้ต่อไป สำหรับระยะเวลาในการพลิกหมู 8 ไม้บนเตา ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที โดยในอนาคตจะทำให้เร็วขึ้นเหลือ 1 นาทีต่อ 8 ไม้

“แม่ค้าบางร้านขายหมูปิ้งวันละเป็นพันไม้ หมู 1 ไม้ ต้องพลิกประมาณ 3-4 ครั้งกว่าที่หมูจะสุก เราจึงพัฒนาหุ่นยนต์มาช่วยลดระยะเวลาการทำงาน และลดขั้นตอนที่ยุ่งยากนี้” วริทธิ์ธร อธิบาย

สำหรับการพัฒนาในอนาคต จะเพิ่มระบบการมองเห็นในการตรวจสอบว่าหมูที่สุกแล้ว และสามารถข้ามหมูที่สุกแล้ว ไปพลิกหมูไม้ต่อๆ ไปได้ รวมทั้งเพิ่มระบบที่ให้หุ่นยนต์นำหมูที่สุกแล้วออกไปวางบนถาดวางหมู และหยิบหมูสดออกมาปิ้งบนเตาได้ รวมทั้งจะเพิ่มความเร็วในการพลิกหมู และระบบควบคุมของเตาให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

วริทธิ์ธร กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาในอนาคตด้วยว่า “ปัจจุบันเราใช้แขนกลแบบ Heavy Load ที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก ซึ่งหุ่นยนต์แขนกลต้นแบบที่เราใช้มีต้นทุนราคาสูงถึง 800,000 บาท ทำให้ในอนาคตถ้าจะต้องผลิตจำนวนมากออกมาขาย จะต้องลดสเปกลงใช้แขนกลที่รับน้ำหนักได้น้อย เพื่อลดต้นทุนลงมาครับ”

ชวภณ วชิรานิรมิต (ซ้าย) และวริทธิ์ธร คงหนู  (ขวา) นักศึกษาชั้น ปี 3 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มจธ. (FIBO)
ชวภณ วชิรานิรมิต (ซ้าย) และวริทธิ์ธร คงหนู (ขวา) นักศึกษาชั้น ปี 3 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มจธ. (FIBO)

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของนักศึกษาไทย ที่สถาบันการศึกษาได้ส่งเสริมการเรียนรู้ และฝึกการพัฒนาสร้างสรรค์ ซึ่งนอกจากจะทำให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริงแล้ว ยังสามารถนำผลงานของตนเองไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติได้อีกด้วย


ที่มา: thaipbs.or.th/now/content/2477

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย Bella
เข้าชม 53 ครั้ง

คำค้นหา : street foodการปิ้งหมูหุ่นยนต์ปิ้งหมูปิ้ง ปิ้งหมูปิ้งลดระยะเวลาการทำงานพัฒนาหุ่นยนต์ลดต้นทุนปิ้งหมูให้สุกแขนกล