“ร้านสะดวกซื้อ” เสี่ยงแพร่เชื้อ “โควิด-19” ได้อย่างไร?
ร้านสะดวกซื้อสำหรับเรา ก็สะดวกแพร่เชื้อไวรัสด้วยหรือเปล่า แล้วคนขายคนซื้อควรทำอย่างไรเพื่อลดเสี่ยงโควิด-19
แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ร้านสะดวกซื้อ ประเภทซุปเปอร์มาเก็ต มินิมาร์ท และร้านขายของชำ นับเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19
“ร้านสะดวกซื้อ” เสี่ยงแพร่เชื้อ “โควิด-19” ได้อย่างไร?
นอกจากร้านสะดวกซื้อมักเป็นสถานที่ที่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เดินเข้าออกต่อวันค่อนข้างจำนวนมากและบ่อยครั้งตลอดทั้งวันแล้ว ยังเป็นสถานที่ปิด ขนาดของห้องก็มักจะไม่ใหญ่มาก ทางเดินไม่กว้างมาก ทำให้เสี่ยงต่อการที่ต้องอยู่พื้นที่จำกัดเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการสัมผัสของบนชั้นที่อาจมีการหยิบเข้าออกหลายมือ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่ของเชื้อโควิด-19 ผ่านการสัมผัสของร่วมกันได้อีกด้วย
คำแนะนำต่อผู้บริโภค ในการเข้าใช้บริการร้านสะดวกซื้อ
1.เพื่อลดระยะเวลาที่อยู่ภายในร้านสะดวกซื้อนั้น ผู้บริโภคควรมีการวางแผนล่วงหน้าในการเลือกซื้อสินค้า และหยิบจับสัมผัสสินค้าเฉพาะที่ต้องการเท่านั้น
2.ขณะใช้บริการให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย
3.ควรรักษาระยะห่างกับผู้อื่นในระยะ 1-2 เมตร เพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อโรค
4.ต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังการเลือกซื้อสิ้นค้าเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเอง
คำแนะนำต่อเจ้าของร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดการแพร่กระจายของโควิด-19
1.สถานที่จำหน่ายสินค้า ต้องทำความสะอาดบริเวณพื้น เคาน์เตอร์ชำระเงิน เป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง และอาจฆ่าเชื้อโรคด้วยแอลกอฮอล์ 70%
2.จัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับผู้บริโภคบริเวณทางเข้า-ออก
3.มีการกำหนดจุดระหว่างพนักงาน และผู้บริโภคที่ใช้บริการ ต้องจัดให้มีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร
4.สำหรับตระกร้าหรือรถเข็นใส่สินค้าให้ทำความสะอาดทุกวันโดยเฉพาะบริเวณที่จับ
5.หากภายในร้านมีการปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อจำหน่าย บริเวณที่ปรุงประกอบอาหาร ต้องสะอาดปลอดภัย มีการปกปิดอาหาร และอุ่นอาหารทุกๆ 2 ชั่วโมง
6.อุปกรณ์สำหรับหยิบ จับ หรือตักอาหารแบบบริการตนเอง ควรเลือกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือใช้แบบที่ผู้บริโภคสามารถนำกลับไปด้วยเมื่อเลือกอาหารเสร็จ
7.พนักงานต้องดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง และลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อโรคระหว่างปฏิบัติงานโดยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานหลังเข้าส้วม หลังจับสิ่งสกปรก หลังจับเงิน
8.หากพนักงานขายมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดงานและไปพบแพทย์ทันที
นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำในการแยกจัดโซนของประเภทอาหารที่ต้องแช่เย็นเอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่ตามประเภทของสินค้า ดังนี้
- อาหารสด มีการปกปิดอาหารเพื่อป้องกันการปนเปื้อนและเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม
- อาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภค ต้องบรรจุในภาชนะที่เหมาะสมกับอาหาร และติดฉลากข้อมูล เช่น สถานที่ผลิต วัน/เดือน/ปี เวลาที่ผลิต
- อาหารแห้ง ต้องแยกเก็บตามประเภทโดยไม่ปะปนกัน
ที่มา:
ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting
ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ
Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFeFacebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ
Basic HTML+CSS (คอร์สเขียนเว็บพื้นฐาน)
สอนการออกแบบเว็บไซต์ด้วยภาษา HTML และ CSS สำหรับผู้เริ่มต้น ที่ยังไม่มีความรู้มาก่อนเลย...
Advanced PHP and MySQL (คอร์ส php mysql ขั้นสูง)
หลักสูตรต่อยอดการเขียนโปรแกรมด้วย PHP สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานมาภาษา PHP มาบ้างแล้ว โดยในห...
Mobile Web Application
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนา Mobile Web Application เพื่อให้สามารถใช้งานได้...
Advanced Android Programming
คอร์สนี้จะเน้นการทำ Android Programming ที่ Advance และเจาะจงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะ...
SEO ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับ
การทำ SEO ถือได้ว่าเป็นช่องทางในการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลกออนไลน์...
คำค้นหา : ร้านสะดวกซื้อโควิด-19แพร่เชื้อไวรัสซุปเปอร์มาเก็ตมินิมาร์ทร้านขายของชำสถานที่จำหน่ายสินค้าสถานที่ปิดหน้ากากอนามัยหน้ากากผ้าล้างมือด้วยสบู่เจลแอลกอฮอล์เคาน์เตอร์ชำระเงินอาหารสด