เนื้อสัตว์ชนิดไหน "กินดิบ" ได้บ้าง พร้อมข้อควรระวัง
ไม่ใช่เนื้อสัตว์ทุกชนิดที่จะกินดิบได้อย่างเอร็ดอร่อย บางอย่างควรกินสุกเท่านั้น เพราะกินดิบเท่ากับอันตรายเสี่ยงโรคถามหาแค่จากเนื้อสัตว์ไม่กี่คำ
คนไทยหลายคนคุ้นเคยกับคำว่า “ซาชิมิ” เพราะหมายถึงเนื้อสัตว์ที่เรากินแบบดิบๆ สดๆ ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนใดๆ ต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น และอาหารที่นำมากินแบบซาชิมิส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล ปลาหมึก หอย เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เนื้อสัตว์ทุกชนิดที่เราจะกินดิบได้ หากกินแบบดิบอาจเสี่ยงอันตรายก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้เพียงแค่เรากินเนื้อสัตว์ดิบเข้าไปเพียงไม่กี่คำ
เนื้อสัตว์ชนิดไหน "กินดิบ" ได้บ้าง
สัตว์ทะเล
ส่วนใหญ่สัตว์ทะเลมักจะสามารถรับประทานแบบกินดิบได้อย่างปลอดภัย (แต่ต้องมีกระบวนการในการจัดเก็บและฆ่าเชื้อโรค รวมถึงพยาธิต่างๆ ผ่านอุณหภูมิเย็นๆ ที่เหมาะสมด้วย)
สัตว์ทะเลที่นิยมกินดิบได้ ได้แก่
- ปลาแซลมอน (ชนิดกินดิบ)
- ปลาทูน่า
- ปลาคัตสึโอะ
- ปลาเทราต์
- ปลาบุริ หรือปลาอาจิ
- กุ้ง
- กั้ง
- ปลาหมึก
- ปูทะเล
- ไข่หอยเม่น
เป็นต้น
เนื้อสัตว์ใหญ่บางชนิด
เนื้อสัตว์ใหญ่บางชนิด เช่น วัว ที่มีการนำมารับประทานแบบดิบ 100% และเนื้อวัว เนื้อแกะแบบสเต็กที่ความสุกอยู่ที่ 50-75% ก็สามารถนำมากินดิบได้อย่างปลอดภัย
แต่เนื้อสัตว์เหล่านี้ต้องผ่านการคัดเลือกและดูแลเรื่องของความสะอาดเป็นอย่างดี ก่อนนำมาปรุงอาหารต่อไป
นกพิราบ
สามารถรับประทานดิบได้เฉพาะ นกพิราบฝรั่งเศส ที่มีกระบวนการเลี้ยงดูและดูแลเรื่องความสะอาด สำหรับเฉพาะการรับประทานดิบได้เท่านั้น
เนื้อสัตว์ที่ห้ามกินดิบเป็นอันขาด
- สัตว์น้ำจืดทุกชนิด เช่น ปลาสวาย ปลานิล ปลากะพง ปลาบึก ปลาไหล ปลาทู เป็นต้น
- หมู ไก่ นก สัตว์บกชนิดเล็กทั้งหมด (ยกเว้นนกพิราบฝรั่งเศส)
- นกกระจอกเทศ
- เป็ด ห่าน จระเข้
- เนื้อสัตว์อื่นๆ นอกเหนือไปจากเนื้อสัตว์ที่กินดิบได้ทั้งหมด
เนื้อสัตว์ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ควรกินแบบปรุงสุก 100% ไม่มีการปรุงแบบมีเดียมแรร์ หรือปรุงสุกเพียง 50-100%
อันตรายจากการกินเนื้อสัตว์ดิบ
การกินเนื้อสัตว์ดิบ เสี่ยงเป็นโรคอุจจาระร่วง ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ รวมทั้งโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตเช่นไข้หูดับหรือโรคพยาธิได้ เช่น พยาธิตืดหมู ตืดวัว หากพบพยาธิในสมองและไขสันหลัง อาจทำให้มีอาการทางระบบประสาท ชัก อาจรุนแรงถึงตาย หรืออยู่ในตาอาจตาบอดได้
วิธีเลือกเนื้อสัตว์กินดิบที่ปลอดภัยต่อร่างกาย
- เลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้
- มีกระบวนการในการเก็บรักษาไว้ในความเย็นที่เหมาะสม
- มีการฆ่าเชื้อโรคและพยาธิต่างๆ ด้วยการเก็บไว้ในอุณหภูมิเย็นเฉียบที่ -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือ -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน
ที่มา:
ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting
ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ
Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFeFacebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ
Advanced iOS Development
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานการพัฒนาโปรแกรมบน iOS แล้วต้องการศึกษา เพิ่มเติมใน...
Microsoft SQL Server 2012 T-SQL Fundamentals
คอร์สสอนการใช้ภาษา SQL ในการถึงข้อมูลจาก database เป็นหลักสูตรที่เน้นการคิวรีข้อมูลจากฐ...
Basic Visual Studio 2010 Professional
In Visual Studio 2010 Essential Training, Instructor demonstrates how to use Visual Stu...
Developing Web Applications with Microsoft Visual Studio 2010
In this course, students will learn to develop advanced ASP.NET MVC and Web Forms appli...
Developing Data Access Solutions with Microsoft Visual Studio 2010
Experienced developers who know the basics of data access (CRUD) in Windows client and...
คำค้นหา : เนื้อสัตว์ซาชิมิประเทศญี่ปุ่นอาหารทะเลปลาทะเลปลาหมึกสัตว์ทะเลปลาแซลมอนปลาทูน่าปลาคัตสึโอะปลาเทราต์ไข่หอยเม่นเนื้อแกะนกพิราบฝรั่งเศสสัตว์น้ำจืดนกกระจอกเทศมีเดียมแรร์โรคอุจจาระร่วงไทฟอยด์อาหารเป็นพิษพยาธิตืดหมูพยาธิในสมอง