ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรแอร์โชว์ F-35A ซ้อมบิน

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรแอร์โชว์ F-35A ซ้อมบิน

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรแอร์โชว์ F-35A ซ้อมบิน

 

‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯ ทอดพระเนตร แอร์โชว์ ครบ 88 ปีกองทัพอากาศ 7 มี.ค.นี้ ‘ผบ.ทอ’ ย้ำจัดงานอย่างสมพระเกียรติถวาย ‘กษัตริย์นักบิน’

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่กองบิน 6 ดอนเมือง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-35A ของสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงประเทศไทยและซ้อมทำการบินแสดงสมรรถนะเป็นครั้งแรก โดยนักบินหญิงของสหรัฐ ก่อนจะทำการแสดงจริงในวันที่ 7-8 มีนาคม ในโอกาสงานครบรอบ 88 ปีกองทัพอากาศ โดยมีหมู่บินผาดแผลงจีน และอินเดียร่วมบินแสดงสมรรถนะและสร้างสีสันครั้งประวัติศาสตร์ รวมทั้งชาติต่างๆ ที่ส่งอากาศยานมาร่วมแสดง เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงมีพระเมตตาเสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดงการบินเนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี ในวันที่ 7 มีนาคม ซึ่งกองทัพอากาศจะดำเนินการให้สมพระเกียรติ เพื่อถวายพระเกียรติพระมหากษัตริย์นักบิน

พล.อ.อ.พันธ์ภักดีเผยว่า การจัดงานครั้งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก ผบ.ทอ. 4 ชาติในการส่งฝูงบินเข้าร่วม และมีอีกหลายชาติที่ต้องการร่วมงาน แต่ ทอ.ไม่อยากให้ปิดนานจนกระทบต่อไฟลต์บินปกติมากเกินไป จึงกำหนดกรอบงานแค่นี้ โดยใช้โมเดลจากงานวันเด็กที่เปิดและปิดรันเวย์เป็นช่วงๆ และแจ้งให้ทราบล่วงหน้า คิดว่าน่าจะมีความลงตัวที่สุดในโปรแกรมการจัดแสดงโชว์ของฝูงบินผลาดแผลง 2 ฝูงบิน หมู่บินสาธิต 1 ฝูงบิน และทดสอบการขึ้นบินสกัดกั้นอีกหนึ่งหมู่บิน

สำหรับเครื่องบินจีนกับสหรัฐมาร่วมงานเดียวกันมีเงื่อนไขในเรื่องพื้นที่หรือไม่นั้น ผบ.ทอ.กล่าวว่า ทั้งสองชาติทำการบินจากดอนเมืองเหมือนกัน คิดว่าไม่มีเงื่อนไขอะไร แต่เราต้องมีความเข้าใจเรื่องของการเมืองระหว่างประเทศ ต้องให้เกียรติและเคารพประเทศที่เข้าร่วมกับเรา ดูแลเรื่องของ Security และ Safety รวมทั้งเรื่องการบริหารจัดการ ซึ่ง ทอ.คำนึงถึงเรื่องนี้อย่างสูงสุดอยู่แล้ว

“ในงานครั้งนี้กองทัพอากาศมีพาร์ทเนอร์ในการดำเนินการ เป็นบริษัทอุตสาหกรรมการบิน คือ TAI ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลักในการสนับสนุน เพราะ ทอ.มีงบประมาณที่จำกัดและต้องใช้ให้ถูกต้องตามระเบียบ ถ้ามีสปอนเซอร์สามารถบริหารจัดการนักบินและเครื่องบินที่มาร่วมงานนี้ได้ และก็ได้รับความร่วมมืออย่างได้ดี นอกจากการแสดงแอร์โชว์แล้ว ยังมีการตั้งแสดงนิทรรศการที่ท่าอากาศยานทหาร 2 มีเทคโนโลยี และยุทธการมาตั้งแสดงด้วย” ผบ.ทอ.กล่าว

ผบ.ทอ.กล่าวย้ำว่า งานนี้สามารถเดินหน้าไปได้เพราะทีมงานคุณภาพของกรมยุทธการทหารอากาศ เมื่อมีการประสาน สอบถาม ยืนยันกลับมาจากประเทศต่างๆ ประกอบกับหลายประเทศที่มาร่วมก็ครบรอบความสัมพันธกับไทย งานจึงเกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมาเราได้ไปเยือนมิตรประเทศ และหลายประเทศมาเยือนเรา ทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น ดังนั้น การมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน นอกจากเรื่องการฝึกซ้อมทางยุทธวิธีแล้ว งานการช่วยเหลือประชาชนยังเป็นหัวใจสำคัญ

ผบ.ทอ.กล่าวว่า โดยในปี 2569 จะมีการจัดตั้งศูนย์ ฝึกช่วยเหลือด้านภัยพิบัติ หรือ HADR ในการประสนับสนุนแก้ไขปัญหา ไฟป่า น้ำท่วม แผ่นดินไหว ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยเชิญประเทศอาเซียนและประเทศพันธมิตรเข้ามาร่วม ถ้าเราคุยกัยเรื่องช่วยเหลือประชาชนคิดว่าทุกชาติมีความเห็นตรงกันที่เป็นภารกิจนำไปสู่ความร่วมมือที่ง่ายขึ้น


ที่มา: matichon.co.th/politics/news_5080111

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย Bella
เข้าชม 68 ครั้ง

คำค้นหา : f-35aซ้อมบินแอร์โชว์กองทัพอากาศsecuritysafetyเทคโนโลยีท่าอากาศยานยุทธการอุตสาหกรรมการบิน